Toggle Theme Editor
355066 55728b 8194aa c8d0da 333399 680661 620000 a33501 c4692d db9115 d9bd88 003700 3d6c2f 349968 005e8a 004671 7ca8f8 36312c 272727 71665b b1b1b1

Cẩn trọng với tư vấn việc làm “ma”

Thảo luận trong 'Thảo luận chung về thị trường lao động và tuyển dụng' bắt đầu bởi dantri.com.vn, 16/4/18 lúc 17:47.

Lọc các thành viên: Lọc các thành viên
 1. dantri.com.vn

  dantri.com.vn Hoạt động Báo chí Public Feed Hoạt động Báo chí

  Bài viết:
  2,515
  Được thích:
  0
  Lương khủng nhờ được chia trực tiếp từ tiền người xin việc

  Một nguyên nhân dẫn đến sự phát triển nở rộ của các công ty tư vấn "ma" là đội ngũ tư vấn. Một số người vì lỡ làm nên bị ép tiếp tục làm, một số người vì lợi nhuận nên không nghỉ dù biết đây là công việc phi pháp. Có trường hợp ban đầu bị lừa nhưng sau đó cũng tham gia vào chính công việc tư vấn xin việc kiểu lừa lọc này.

  [​IMG]

  Cứ mỗi khi có người xin việc đóng tiền, nhân viên tư vấn sẽ nhận từ 50.000 - 150.000 đồng


  B. quê Long An là trường hợp như vậy. "Đầu tiên khi em đi đến xin việc, họ cũng nói như mấy bạn bị lừa là sẽ trả lương cao rồi công việc gần nhà. Tuy vậy, gần 2 tháng họ không kiếm được việc cho em nên đưa em đi làm bảo vệ. Khi đến công ty bảo vệ em kiên quyết không làm nên em quay trở lại công ty tư vấn. Lúc này một số người hù dọa em đòi đánh em nhưng em không sợ. Em kiên quyết đòi lại tiền. Đúng ngày hôm đó, có một nhân viên tư vấn xin nghỉ sinh con nên họ đưa em vào vị trí công ty đó làm luôn", B. kể lại.

  Trong quá trình làm tư vấn, B. đã nắm bắt được hết quy trình lừa đảo của các công ty tư vấn "ma". "Em làm có hơn 1 tháng mà họ chuyển trụ sở đến 3 lần. Cứ hết nơi này đến nơi khác và em cảm thấy nghề này quá nguy hiểm nên em nói dối ba em ở quê bệnh nên em nghỉ luôn", B. nói.

  [​IMG]

  Mỗi công ty tư vấn "ma" đều có hàng chục đối tượng bảo kê nên rất khó tiếp cận


  Cũng theo B., công ty tư vấn mà mình từng làm trả lương theo ngày dựa trên tỉ lệ người đến xin việc đóng tiền vào. “Làm ngày nào lấy ngày đó. Tụi em tư vấn tùy theo cấp độ mà được chia tiền theo tỉ lệ người xin việc đóng vào. Người mới làm thì được 50.000 đồng/ một hồ sơ. Người làm lâu rồi thì được 100.000 đồng hoặc 150.000 đồng. Có người mỗi ngày nhận được từ 3 - 5 triệu đồng nên họ bất chấp lừa đảo để kiếm tiền", B. chia sẻ.

  Cẩn trọng với tư vấn "ma"

  Là người từng tham gia và nắm quy trình của các công ty tư vấn việc “ma”, B. chia sẻ: "Em thấy hầu hết các công ty mà thu tiền trước rồi hẹn đi làm gấp đều không đáng tin cậy. Nhiều bạn vì nóng vội muốn đi làm quá nên cứ nộp hồ sơ liều mà không biết mình đang nộp ở đâu và nộp cho ai. Em nghĩ, nếu các công ty mà thu tiền trước các bạn không nên nộp hồ sơ. Các bạn nên tìm hiểu coi mình thích đi làm gì rồi đến trực tiếp nơi đó để xin phỏng vấn. Mặt khác, khi đến các công ty các bạn cần phải thấy công ty phải có nhân viên đang làm công việc các bạn yêu thích hãy nộp hồ sơ. Còn các công ty mà chỉ có vài ba cái bàn với mấy nhân viên tư vấn xong thu 500.000 đồng thì toàn lừa đảo thôi".

  Trước thực trạng nhiều công ty tư vấn "ma" nở rộ và có dấu hiệu lừa đảo người xin việc, bà Nguyễn Phương Mai, chuyên gia tư vấn việc làm, cho rằng: "Do nhu cầu việc làm hiện nay ở TPHCM rất lớn nên nhiều công ty đã dựa vào đây để lừa đảo. Tôi khuyên các bạn nên cẩn trọng trước khi nộp hồ sơ xin việc vào bất kỳ đâu. Đặc biệt, nên cân nhắc trước khi đi xin việc tại các công ty tư vấn. Nếu các bạn có nhu cầu tìm việc hãy lên trực tiếp các công ty tuyển dụng để nộp hồ sơ và phỏng vấn. Theo tôi thấy thì các công ty uy tín sẽ không thu phí của người xin việc".

  [​IMG]

  Bà Nguyễn Phương Mai, Chuyên gia tư vấn xin việc cho rằng các công ty uy tín sẽ không thu phí xin việc.


  Theo bà Mai, hiện nay các nhiều doanh nghiệp đã và đang tăng cường sử dụng hiệu quả của việc đăng tuyển nhân sự trên các mạng xã hội như Facebook, Zalo... Tuy vậy, những người đi xin việc nên tỉnh táo trước tất cả những gì được đăng tuyển trên mạng xã hội. Khi tiếp cận với các thông tin trên mạng chỉ nên tìm đến những công ty có uy tín và được trình bày thông tin đăng tuyển một cách bài bản, chuyên nghiệp và nêu rõ về các yêu cầu tuyển dụng, kinh nghiệm của ứng viên.

  "Một cái mẹo nhỏ đối với người tìm việc khi đọc những thông tin tuyển dụng trên mạng xã hội là cần đối chiếu lại thông tin đó trên các trang web chính thống của công ty. Nó sẽ giúp chúng ta xác thực và bảo vệ thông tin của chúng ta tốt hơn. Ngoài ra, nếu thực sự cần việc gấp thì nên đến các trung tâm hỗ trợ việc làm do Sở Lao động Thương Binh và Xã hội tại các quận huyện tại các tỉnh hoặc các nhà văn hóa Sinh viên tại TPHCM", bà Mai lưu ý.

  Xuân Hinh - Lê Phương

  Tag :Chuyên gia tư vấn, tuyển dụng kiểu lừa đảo, công ty tuyển dụng, tư vấn việc làm, thời gian làm việc, nhân viên tư vấn, trả lương cao, lừa đảo

  Đọc tiếp..
   
Đang tải...