Toggle Theme Editor
355066 55728b 8194aa c8d0da 333399 680661 620000 a33501 c4692d db9115 d9bd88 003700 3d6c2f 349968 005e8a 004671 7ca8f8 36312c 272727 71665b b1b1b1

Bệnh tự kỷ chưa được xã hội nhận thức đầy đủ

Thảo luận trong 'Kiến thức về sức khỏe và tâm lý cho Người khuyết tật' bắt đầu bởi SMod_L3, 29/6/17.

Lọc các thành viên: Lọc các thành viên
 1. SMod_L3

  SMod_L3 Administrator

  Bài viết:
  305
  Được thích:
  14
  Tỉnh/Thành:
  Tp. Hồ Chí Minh
  Website:
  Mã số công ty:
  Nickname:
  Trịnh Quốc Hiếu

  Bệnh tự kỷ chưa được xã hội nhận thức đầy đủ
  Theo thống kê của Bộ Y tế, ở Việt Nam hiện nay có khoảng 200.000 người có chứng tự kỷ và con số này vẫn tiếp tục tăng nhanh trong thời gian tới.


  Nghiên cứu của Khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương cho thấy, số lượng trẻ được chẩn đoán và điều trị tự kỷ ngày càng nhiều.

  Số lượng trẻ mắc chứng tự kỷ đến khám trước đây mỗi ngày chỉ có khoảng 5 - 6 trường hợp trẻ đến để kiểm tra, đo, khám về tự kỷ nhưng hiện nay đã tới khoảng 230 ca/ngày. Trong khi đó, nhận thức về hội chứng này trong xã hội hiện nay vẫn chưa đầy đủ và chính xác.

  Số lượng gia tăng đột biến

  Chị Nguyễn Hoàng Linh (Cầu Giấy, Hà Nội) cùng gần 800 bậc phụ huynh có con mắc hội chứng tự kỷ đã tham gia chương trình “Ngày thế giới nhận biết chứng tự kỷ” với chủ đề “Vòng tay yêu thương lần thứ III” dành cho trẻ tự kỷ diễn ra ngày 2/4, tại Hà Nội.

  Chị Linh cho biết, khi con được 12 tháng, con bắt đầu có những biểu hiện như không quan tâm tới lời hướng dẫn của cha mẹ, không biết nói và biểu hiện tăng động khiến vợ chồng chị lo lắng.

  Khi đưa con đi khám tại BV Nhi Trung ương, sau khi tiến hành các xét nghiệm và khám lâm sàng, các bác sĩ xác định con mắc chứng tự kỷ.

  Từ đó đến nay, gia đình đã kịp thời đưa con đến khám và điều trị tại BV Nhi T.Ư. Sau khoảng thời gian điều trị và tuân thủ hướng dẫn của các bác sĩ, hiện giờ bé đã tiến triển rất tốt.

  Theo bác sĩ Phạm Ngọc Toàn – BV Nhi T.Ư, lượng trẻ tự kỷ đến khám tại BV Nhi thời gian gần đây tăng hơn trước. Mặc dù, các chương trình truyền thông và phổ biến kiến thức về trẻ tự kỷ đã được quan tâm đẩy mạnh nhưng nhiều người vẫn tỏ ra thiếu nhận thức về hội chứng này.

  Hội chứng tự kỷ là căn bệnh rối loạn về phát triển trí tuệ, khả năng giao tiếp ở trẻ nhỏ. Hiện nay, các bác sĩ thường chẩn đoán trẻ mắc bệnh hay không bằng cách quan sát hành vi của trẻ như lặp đi lặp lại một động tác hay những dấu hiệu bất thường trong kỹ năng giao tiếp.

  Tuy nhiên, dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ chỉ thể hiện rõ khi trẻ hơn 2 tuổi. Sàng lọc phát hiện sớm rối loạn phát triển và tự kỷ giúp quá trình can thiệp được diễn ra sớm hơn, từ đó tối đa hóa tiềm năng phát triển của trẻ.

  Tại Việt Nam, đa số các trẻ tự kỷ và rối loạn phát triển khác vẫn chưa được phát hiện và can thiệp kịp thời do hạn chế về dịch vụ và chính sách.

  Nhận thức về căn bệnh chưa đầy đủ

  Cùng nhiều nghệ sĩ Việt tham gia chương trình âm nhạc đường phố “Tôi đã hiểu, còn bạn?” để tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về chứng tự kỷ vừa diễn ra tại Hà Nội, ca sĩ Thái Thùy Linh mong muốn đóng góp phần nào cho sự thay đổi nhận thức về hội chứng tự kỷ ở Việt Nam.

  “Tôi tự thay đổi nhận thức về chứng tự kỷ sau khi tình cờ tham gia giúp đỡ Mạng lưới người Tự kỷ Việt Nam tổ chức một sự kiện cách đây 2 năm.

  Sau thời gian quan tâm, theo dõi, tôi nhận thấy người tự kỷ ở Việt Nam có quá nhiều thiệt thòi, trong đó thiệt thòi lớn nhất là chưa nhận được sự hỗ trợ chính sách phù hợp trong khi hội chứng tự kỷ là một dạng khuyết tật bẩm sinh, chưa nhận được sự hiểu biết và hỗ trợ từ mọi người trong xã hội, dẫn đến nhiều kì thị, phân biệt đối xử, khiến người tự kỷ vốn đã có nhiều khó khăn lại càng khó khăn hơn” – ca sĩ Linh chia sẻ.

  PGS.TS Phạm Minh Mục, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu giáo dục đặc biệt, Viện Khoa học giáo dục Việt Nam, cho rằng, những người có kiến thức chuyên môn về tự kỷ cũng chưa nhiều, dẫn đến việc truyền thông để xã hội có cái nhìn chính xác về tự kỷ một cách toàn diện cũng chưa được thực hiện.

  Trong các văn bản quy phạm pháp luật, đối tượng trẻ rối loạn tự kỷ chưa được đưa vào danh mục trẻ khuyết tật. Trong khi trẻ tự kỷ còn gặp nhiều khó khăn hơn các trẻ khuyết tật khác.

  Nếu trẻ tự kỷ không được xác định là khuyết tật thì các em không được cấp giấy chứng nhận, những người làm trong lĩnh vực liên quan tự kỷ cũng không có chế độ, chính sách.

  Nhiều trung tâm chữa tự kỷ không có chuyên môn trong khi nhu cầu hỗ trợ, can thiệp cho trẻ tự kỷ là rất lớn. Thực tế, trong mấy năm gần đây, tại Việt Nam đã có rất nhiều trung tâm dành cho trẻ tự kỷ được mở ra.

  Nhưng theo khảo sát của Viện Khoa học giáo dục Việt Nam thì có một số trung tâm được lập không phải vì mục tiêu chính là chăm sóc, hỗ trợ trẻ tự kỷ.

  Việc quản lý chuyên môn, nhân sự, các điều kiện chăm sóc và giáo dục để đảm bảo rằng hoạt động giáo dục cho trẻ tự kỷ phải giúp trẻ phát triển trong tình hình hiện nay là rất khó khăn.

  “Nếu như các phương pháp hỗ trợ, can thiệp, giáo dục trẻ tự kỷ không phù hợp với đối tượng, nhu cầu, mức độ phát triển thì không những không giúp được trẻ tự kỷ tiến bộ mà còn làm cho mức độ trầm trọng hơn” – PGS Mục cảnh báo.

  “Muốn xã hội và Nhà nước quan tâm nhiều hơn tới trẻ tự kỷ, một vấn đề xã hội nhức nhối, tôi nghĩ cần phải có các văn bản quy phạm pháp luật xác định trẻ tự kỷ là người khuyết tật” – PGS Phạm Minh Mục khẳng định.


  logo.png

  Báo Mới APPS
  Báo Mới ENGLISH
  Báo Mới BLOG
  Giới thiệu
  Điều khoản sử dụng
  Quảng cáo
  Nhúng tin vào trang web
  Thống kê & So sánh

  Giấy phép số 1818/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 05/05/2017
  Đơn vị chủ quản: Công ty Cổ phần Công nghệ EPI
  * Chịu trách nhiệm: Nguyễn Thanh Tùng
  Địa chỉ: Tầng 7, Tòa nhà Báo Sinh Viên VN, D29 Phạm Văn Bạch, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
  Tel: (04) 3-212-3232 ext. 2947
   
Đang tải...